Blog làm vườn

Cách trồng và chăm sóc cây Kim Tiền

Cay Kim Tien

1. Đặc tính chung của cây Kim Tiền

Thời gian vừa qua cây Kim Tiền (tên gọi khác là cây Kim Phát Tài) được nhiều người lựa chọn cho nhà ở hoặc không gian làm việc. Đây là 1 loại cây khóm (bụi), rễ chùm, có thân và lá tròn to, xanh mướt. Cây thích ứng tốt khi trồng trong nhà, không cần quá nhiều ánh sáng và nước tưới.

Cach trong va cham soc cay kim tien

2. Ý nghĩa của cây Kim Tiền

Theo phong thủy, cây Kim Tiền khi đặt ở các vị trí thích hợp như trước cửa, phòng khách, tiền sảnh, ban công có tác dụng thu hút tài lộc, đem lại nhiều may mắn tài lộc. Thân và lá hướng lên trên dáng như bàn tay, thể hiện sự phát triển, tiến lên phía trước mang hàm ý thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Ngoài ra cây còn có tác dụng lọc không khí, ngăn bụi, cung cấp nhiều oxy cho môi trường xung quanh. Cây kim tiền còn được dùng làm quà mừng tân gia, khai trương cửa hàng và trang trí cho không gian nhà ở, làm việc,…

Cay Kim Tien trang tri trong nha

3. Cách trồng và chăm sóc cây Kim Tiền

Đất trồng:

Vì không cần quá nhiều nước tưới, cây Kim Tiền thích hợp các loại đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Nên kết hợp mùn trấu, xơ dừa, xỉ than, phân lân để cây phát triển tốt. Ngoài ra khoảng 3 tháng nên thay đất 1 lần, xới tơi đất để cây ra rễ nhanh và sinh trưởng tốt.

Nước tưới:

Cây Kim tiền không cần nhiều nước tưới, trung bình 1 tuần tưới 1 lần. Tránh tưới nhiều nước khiến cây thối rễ, mục thân, vàng lá. Thích hợp với phương thức tưới phun sương để cân bằng độ ẩm.

Ánh sáng:

Cây sống được cả ngoài trời lẫn trong nhà, ở điều kiện ánh sáng tốt hoặc trong bóng râm. Tuy nhiên cây không chịu được khi để dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Khi trồng nếu cây bị vàng lá là do thiếu nắng lâu ngày. Bạn chuyển cây ra nơi có ánh sáng tốt cho cây quang hợp.

Phòng sâu bệnh:

Cây có khả năng chống sâu bệnh tốt. Cây yếu thường có biểu hiện vàng lá, mất màu do thiếu nắng và dư nước.
Mặt dưới lá dễ bị tấn công bởi sâu bọ gây hại. Bạn có thể dùng nước xà phòng pha loãng để loại trừ sâu bọ. Đem cây ra phơi nắng vài lần 1 tuần để giúp thân và lá khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc cây hoa hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *