Blog làm vườn

Cách trồng rau mầm sạch bằng viên nén xơ dừa tại nhà

cach-trong-rau-mam-don-gian-bang-vien-nen-xo-dua-cover

Cách trồng rau mầm sạch bằng viên nén xơ dừa tại nhà

Để trồng rau mầm sạch bằng viên nén xơ dừa, trước tiên bạn hãy ngâm hạt giống rau mầm trong nước ấm pha với tỷ lệ 2 sôi 3 nguội. Sau đó ngâm khoảng 4-6 tiếng trước khi gieo để hạt giống nhanh nứt mầm hơn. Đối với các loại hạt giống rau mầm có vỏ dày như hạt rau muống thì thời gian ngâm lâu hơn khoảng từ 10-12 tiếng. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp mà không cần ngâm nhưng hạt giống sẽ lâu nẩy mầm hơn.

Đầu tiên bạn cho viên nén xơ dừa vào chậu hoặc khay. Cho vào 3 lít nước và ngâm trong khoảng 10-15 phút thì viên nén sẽ nở ra khoảng 5 dm3 mụn dừa. Bạn có thể bới xơ dừa ra cho đều trước khi dùng để gieo hạt rau mầm.

cach-trong-rau-mam-don-gian-bang-vien-nen-xo-dua

Lưu ý: 

1 viên nén xơ dừa với trọng lượng 450gr bạn chỉ cần đổ 3 lít nước vào để khi xơ dừa nở ra thì lượng nước ngấm vào xơ dừa sẽ vừa đủ, không bị dư nước hoặc thiếu nước.

Chất dinh dưỡng trong viên nén xơ dừa sử dụng được khoảng 15 ngày kể từ khi ngâm nước. Với thời gian như vậy bạn có thể dùng xơ dừa đã ngâm để tái sử dụng trồng lại được 2-3 lần.

Sau đó dùng xơ dừa đã ngâm cho vào khay trồng rau mầm với một lớp mỏng khoảng 1-2cm. Tạo bề mặt bằng phẳng và dùng tay rải đều hạt giống rau mầm lên bề mặt xơ dừa.

Dùng một tấm bìa cứng đậy che mặt khay trồng rau mầm lại và chừa một lỗ nhỏ để có không khí lưu thông vào. Hoặc bạn có thể để khay trồng rau mầm tại nơi tối tránh ánh sáng chiếu vào để hạt dễ nảy mầm hơn.

Khi hạt đã nẩy mầm cao khoảng 1cm thì lấy tấm bìa che ra. Sau đó đem ra chổ có ánh sáng để cây rau mầm phát triển. Nên kiểm tra độ ẩm của xơ dừa vừa đủ để cây phát triển. Nếu thiếu nước thì nên phun sương cho xơ dừa đủ ẩm. Không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm úng và thối cây. Không nên để nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

cach-trong-rau-mam-don-gian-bang-vien-nen-xo-dua

Sau khoảng từ 5-6 ngày thì cây rau mầm đã đủ lớn và bạn có thể thu hoạch được. Tùy theo sở thích của mỗi người có thể thu hoạch rau mầm sau 3-4 ngày gieo. Hoặc để cây rau mầm lớn hơn một chút sau khoảng 6-7 ngày gieo.

cach-trong-rau-mam-don-gian-bang-vien-nen-xo-dua

cach-trong-rau-mam-don-gian-bang-vien-nen-xo-dua

cach-trong-rau-mam-don-gian-bang-vien-nen-xo-dua

Đây là cách trồng rau mầm sạch đơn giản bằng viên nén xơ dừa mà bạn có thể trồng ở nhà.

Bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống rau mầm khác nhau để làm rau mầm. Một số hạt giống rau mầm được sử dụng phổ biến hiện nay là loại Hạt giống rau mầm củ cải trắng, Hạt giống rau mầm củ cải đỏHạt giống mầm rau muống.

Bạn có thể đặt mua hạt giống rau mầm và viên nén xơ dừa ở link bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *